Home / Tin Tức Bất Động Sản / Thiếu hụt nguồn cung căn hộ bình dân tại TpHCM

Thiếu hụt nguồn cung căn hộ bình dân tại TpHCM

Thiếu hụt nguồn cung căn hộ bình dân tại TpHCM

HIện trạng thực tế ở TP.HCM hiện nay là dân cư đang ở nhà trọ còn rất nhiều, những căn hộ bình dân giá rẻ đang còn khan hiếm so với sô đông khách hàng đâng có nhu cầu ở thực sự. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư lại chưa thực sự đầu tư vào phân khúc thị trường này.

Nguồn cung BĐS trên thị trường hiện nay

Do lượng dân nhập cư tại TP.HCM ngày càng tăng qua mỗi năm, nên nhu cầu về nhà ở không ngừng tăng. Tình hình giá cả luôn được khách hàng quan tâm chủ yếu.

nguon-cung-bds-tphcm

Nguồn cung tăng mạnh phân hóa theo hai cực Đông – Nam TpHCM

Để hiểu ro tình hình giá rẻ hiện nay, ông Nguyễn Quốc Vy Liêm – Phó Tổng Giám đốc LDG Group, cho biết: “Theo thống kê trong quý 2/2017 thì có khoảng hơn 10.000 căn hộ tại TP.HCM được tung ra thị trường. Tuy nhiên, số lượng căn hộ tầm trung, trong đó mức giá cho người cps thu nhập tầm trung chỉ chiếm 40%.

Theo khảo sát của Sở Xây dựng và Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho biết hiện có gần 500.000 hộ dân chưa có nhà ở chứng tỏ phân khúc này chưa được các nhà đầu tư quan tâm nhiều”.

Để giải thích cho vấn đề này thì các chuyên gia nhận định rằng: Các dự án căn hộ giá rẻ trong năm 2017 gặp nhiều khó khăn về quỹ đất tốt ngày càng ít, giá nguyên vật liệu tăng cao. Vì vậy, cần phải tính toán chi tiết, trong khi lợi luận đem về chỉ từng chút một, nên các chủ đầu tư ngày càng thiếu mặn mà hơn.

Bên cạnh đó, việc đền bù giải tỏa, xin phép và các vấn đề pháp lý liên quan của dự án dù nhỏ hay lớn, cao cấp hay trung bình cũng đều như nhau và mất khá nhiều chi phí, thời gian. Do đó, tâm lý các chủ đầu tư là đã lỡ mất thời gian lập dự án, triển khai như nhau thì làm phân khúc cao cấp sẽ lợi nhuận hơn”.

Thống kê thực tế tại thị trường TP.HCM, số lượng các dự án ở mức giá trên dưới 1 tỷ rất khan hiếm. Trong đó, có thể kể đến: Vincity của Vingroup Heaven Riverview (Q.8), Saigon Intela (Nam Sài Gòn), Marina City (Bắc Sài Gòn), Green Town (Q.Bình Tân)… Dự kiến, trong quý 3, thị trường sẽ có thêm nguồn cung mới từ dự án Roxana Plaza (Bắc Sài Gòn) và Hausneo (Q.9).

Chính vì vậy, cần cân bằng cán cân cung cầu về như cầu nhà ở cho người dân, cũng cần có thêm sự hỗ trỡ từ những chính sách thiết thực hơn từ phía chỉ đạo của thành phố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *